Keyword: Chơi cùng con, tương tác với con, hoạt động cho bé.

Em bé của bạn có một nguồn năng lượng dường như vô tận? Bạn đã vắt óc chơi cùng con cả ngày, đóng vai từ bố đến mẹ, từ bác sĩ đến bệnh nhân, từ công chúa đến con gà mà con vẫn còn muốn chơi nữa? Yên tâm, mình sẽ chỉ bạn 6 trò chơi giúp bạn “bảo toàn năng lượng” mà vẫn giúp bạn tương tác với con trong hòa bình. Tất nhiên là không cần nhờ đến sự trợ giúp của công nghệ (TV, máy tính bảng, điện thoại).

Chơi trốn tìm.

Mệt mỏi quá rồi? Hãy chơi trốn tìm đi. Nói con đi trốn, mẹ sẽ đếm từ 1 – 10 (thậm chí đến 100 nếu bạn muốn nghỉ ngơi lâu lâu). Hãy đếm thật to và chậm. Thong thả đi pha ly cà phê, từ từ nhâm nhi. Thỉnh thoảng “chêm” vài câu như: “Em đâu rồi nhỉ? Mẹ tìm mãi không thấy. Chỗ này không có. Chỗ kia cũng không có.” Blah… blah…

Chơi trốn tìm với con vừa vui vừa đỡ mệt.

Sơn hàng rào/ cửa.

Chuẩn bị: màu vẽ dành cho trẻ em (loại màu nước có bán ở các hiệu sách), cọ bản to (giống với loại bạn dùng sơn cửa/ hàng rào).

Còn gì sướng hơn việc được mẹ cho phép sơn hàng rào/ cửa? Ước mơ thầm kín (hay lộ liễu?) bấy lâu nay của tụi nhỏ đã được thỏa nguyện. Hãy yên tâm là cửa hay hàng rào nhà bạn chẳng xấu đi chút nào đâu, vì loại màu nước dành cho trẻ em này rất dễ trôi, chỉ cần xịt một ít nước hoặc mưa vài trận là hết ngay.

Hoạt động này vừa giúp con luyện đôi tay vừa phát triển khả năng sáng tạo của bé.

Để an toàn về mặt thẩm mỹ (nếu bạn sợ hàng rào đột nhiên mang phong cách “ấn tượng”) thì hãy chỉ đưa cho con một lọ “sơn” – cùng màu với hàng rào). Riêng mình thì thấy hàng rào đủ màu rất hay ho, lại còn là một kỉ niệm đẹp của gia đình nữa.

Xong rồi thì nha nhẩn đi pha ly cà phê mà uống ngay khi nó còn nóng chứ đợi gì nữa!

“Làm thợ nail cho mẹ.”

Cũng tương tự như hoạt động trên nhưng trò này yêu cầu bạn “hi sinh” nhiều hơn. Bù lại, bạn có thể nằm một chút.

Hãy đổi chiếc cọ bản to ở trên thành chiếc cọ vẽ nhỏ hơn và nhờ con trang trí móng chân/ bàn chân/ cẳng chân cho mẹ (Mình gợi ý chân là bởi bạn có thể kiếm cớ nằm nghỉ và chân thì ít gây chú ý hơn là tay). Màu vẽ rất dễ tẩy, bạn cứ yên tâm. Hoặc cùng lắm là mặc jean dài vài ngày đợi nó trôi hết đi, còn hơn là đuối sức lắm rồi mà không được nằm nghỉ chút.

“Mẹ chỉ cần nằm thôi. “Thể diện” cứ giao phó cho con!”

“Mẹ mệt mỏi quá, hãy massage cho mẹ!”

Tụi nhỏ rất thích đóng vai người hùng. Nhất là để cứu những người lớn to đùng lúc nào cũng xem tụi nó là em bé cần được vào tủ kính trưng bày cho an toàn. Vậy nên, hãy tỏ ra yếu đuối: “Mẹ mệt lắm. Con có thể massage cho mẹ được không?” Hoặc bài bản hơn, hãy chơi trò spa. “Bây giờ mẹ là khách, con là cô nhân viên massage nha?”.

Bạn cần chuẩn bị gì? Một chiếc khăn to để nằm (đã chơi là phải chơi cho tới, đã nằm là phải nằm cho sướng!), một ít dầu massage (tầm 2 3 muỗng canh thôi nha, không là chơi xong nghỉ ngơi đâu không thấy mà dọn “khùng” luôn đó!).

Trải khăn ra, cởi áo trên. Xong! Nằm ra cho con massage. Tất nhiên là không đã bằng spa chuyên nghiệp nhưng mà bàn tay nhỏ xíu núc ních thịt đó chà chà cũng đã lắm đó người ơi. Mình đã thử rồi. Bao phê!

Hãy dùng trí tưởng tượng đi các mẹ. Hãy tin mình đang được như thế này này!

Trò này không chỉ mẹ sướng, mà con cũng có cơ hội luyện tập đôi tay với những trải nghiệm xúc giác rất tuyệt. “Sensory experience” là đây chứ đâu!

“Cá ngất xỉu”.

Nhà mình chưa giới thiệu từ “chết” cho bé vì đó là một từ buồn và nhạy cảm, mình đợi bé lớn hơn mới giải thích cho con. Vì vậy trò “Cá chết” này mình đổi tên là “Cá ngất xỉu”. Trò này rất phù hợp với những gia đình có 2 3 bé trở lên.

Luật chơi rất đơn giản. Tất cả giả vờ nằm xuống, đóng vai những con cá bị ngất xỉu. Có thể thêm thắt chút xíu “mở màn” như mẹ là “mommy shark” húc vào “baby fish” làm baby fish lăn ra xỉu. Bạn nào xỉu lâu nhất sẽ giành chiến thắng.

Dễ như ăn kẹo!

Tuy trò này cũng không hiệu quả lắm với bé nhà mình, nhưng bạn cứ thử, biết đâu bé con của bạn lại thích “xỉu”. Haha.

Có thể cho bé thi xỉu với tụi mèo. Đảm bảo con bạn sẽ thua đi thua lại.

Đi tắm nào!

Đây là cách mình hay dùng nhất. Hôm nào trời mưa thì tắm mưa. Hôm nào nóng nực thì tắm hồ. Không thì cứ chui vào nhà tắm chơi bong bóng xà phòng.

Nhà mình có một hồ bơi mini bằng cao su cho bé. Hồ siêu êm nên trong lúc con tắm táp chơi đùa, mình có thể ngồi trong hồ nghỉ giải lao đôi chút, cố tưởng tượng mình đang ở Bali nắng ấm trời trong.

Nếu không có hồ, bạn chỉ cần rủ con vào nhà tắm chơi bong bóng xà phòng. Có em bé nào không mê xà phòng chứ! Tuy hơi tốn xà phòng nhưng bù lại có thể giải cứu cho cơ thể đã rã rời của bạn, mình nghĩ là rất đáng. Nếu nhà tắm không được “thơ mộng” hãy bắc ghế ngồi đợi con trước cửa (tuyệt đối không để con ở nhà tắm một mình nha.), pha thêm chút gì đó thơm ngon vừa uống vừa xem con chơi. Cũng xả stress lắm đó.

Một cái thau như vầy là đủ vui vẻ cả nhà rồi nè!

Trên đây là một số “âm mưu” nho nhỏ giúp bạn sống sót cùng con hết một ngày dài (vô tận). Lạc quan lên, luôn có cách để chúng mình vừa tương tác với con vừa cho bản thân một chút khoảng trống.

Chúc các bạn làm mẹ “an toàn” và rực rỡ!

Bài viết sử dụng các gợi ý của Chuyên gia sữa mẹ và em bé Pinky McKay. Link bài viết tại đây: https://bit.ly/32EHoLb

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *