Key word: làm mẹ, lần đầu làm mẹ, làm mẹ tích cực, tương tác với con, nuôi dạy con, giáo dục sớm.

Bạn có tin không nếu mình nói rằng ngày mai có thể sẽ là một ngày tuyệt diệu, chỉ bởi hôm nay con bạn đã chọn một từ?

Mình là một người mẹ hai con, đứa nhỏ nhất một tuổi, nó là một ngôi sao nhạc rock, muốn thử làm mọi thứ theo cách của một đứa con nít. Đứa lớn, gần bốn tuổi, lại là một “ông cụ non”, một “ông cụ non” sâu sắc chính hiệu, và cực kì nhạy cảm. Đi liền với việc sắp được 4 tuổi, là tâm trạng thay đổi xoành xoạch và không ngừng nghỉ của nó, lúc thì rất phấn khích, lúc thì cực kì ủ dột. Vâng, mình từng nằm trong nhóm những-ba-mẹ-ôm-một-em-bé-đang-la-ré-dữ-dội ra khỏi siêu thị, vì thực sự có những lúc bạn chẳng thể làm gì khác cả.

Bài học rút ra sau bốn năm làm mẹ của mình là, không phải lúc nào mình cũng biết làm sao cho đúng, nhưng mình có thể học và sửa chữa dần theo thời gian. Bốn năm qua, mình đã đổ đầy bình xăng “làm mẹ” của mình, chăm chỉ học tập và thử nghiệm hầu như mọi thứ mình biết.

Gần đây mọi người hay nhắc tới chánh niệm (mindfulness) như một phương thức rất hiệu nghiệm, rất “hợp thời”. Ngược lại với những quan niệm phổ biến, mình cho rằng bạn không cần phải luôn bình tĩnh, không giận dữ, không làm mất hình tượng người ba/mẹ cool ngầu hoàn hảo để đạt được trạng thái này làm gì cả. Mình không phải là Martha Stewart, chắc chắn; và mình cũng không phải là một người mẹ hoàn hảo (nhân tiện, có ai có thể định nghĩa giùm mình “người mẹ hoàn hảo” là gì được không?); và cũng có những lúc mình “cứng lưỡi” không biết nói gì cho ổn, ngay cả khi con trai mình đau khổ tan nát, khóc lóc thảm thiết, nằm vật ra sàn siêu thị chỉ vì mấy cái bánh xe đẩy cứ bị lệch sang một bên.

Làm cha mẹ tich cực chính là một kiểu “thiền định”.

*Theo trang Psychologytoday: Mindfulness là một trạng thái hoạt động của con người khi mà họ chỉ tập trung vào thời điểm hiện tại. Khi bạn ở trạng thái này, bạn sẽ biết cách tách biệt cảm xúc và lý trí để đánh giá sự vật, sự việc một cách khách quan, không phán xét tốt xấu.

Vậy nên mình có một chiếc hộp “làm cha mẹ” đựng đầy những ý tưởng và kĩ thuật để sống sót qua từng con trăng. Chúng ta hẳn đều nghe đến những phương pháp như: tập trung vào hiện tại, lắng nghe (cúi mình ngang tầm con và lắng nghe chúng một cách thật lòng) con và dùng những biện pháp xoa dịu.

Và gần đây mình đã có thêm một “bí quyết” mới được đưa vào hộp “làm cha mẹ” này, đó là những tấm bìa Ngôn ngữ Tích cực nằm ngạo nghễ trên tủ lạnh nhà mình. Đó là danh sách những ngôn từ tích cực mà mình sẽ đọc cho “ông cụ” bốn tuổi nhà mình, sau đó “cụ” sẽ chọn một từ làm “Từ của ngày”. Trao quyền quyết định cho con thực sự không chỉ vui mà còn đầy bất ngờ! Chúng mình đã có từ ngày Tình yêu, ngày Thử thách, ngày Tò mò, cho đến ngày Độc đáo.

Cách thực hiện? Với mỗi từ mà con chọn, chúng mình sẽ sử dụng nó suốt cả ngày, ví dụ “Mẹ rất TÒ MÒ không biết cuốn sách này nói về điều gì?” hay “Con rất TÒ MÒ muốn biết khủng long ăn gì cho bữa sáng.”. Nói cách khác, mình đã chấp nhận thử thách, và thành công mỹ mãn. Chúng mình còn sáng tạo nhiều hoạt động mới, và reo lên sung sướng “Hãy đi tìm những thứ ĐỘC ĐÁO cho ngày hôm nay nào!”. Những ngôn từ tích cực trở thành “ý tưởng chủ đạo” cho cả một ngày, tạo nên sự phấn khích, làm mới mọi thứ và cho bạn vô vàn ý tưởng mới lạ.

Danh sách những TỪ NGỮ TÍCH CỰC mà tác giả dán lên tủ lạnh nhà mình.

Vậy có gì thay đổi khi để con được chọn “Từ của ngày”? Thay đổi lớn lao luôn ấy.

Chúng học được từ mới, mở rộng vốn từ, hiểu biết nhiều hơn, thấu cảm nhiều hơn, tương tác nhiều hơn và cũng bình tĩnh hơn. Chúng liên tục nhận được những thông điệp tích cực trong một ngày và bạn cũng có thêm lời để nói với con ngoài việc chỉ khen con “giỏi”.

Và cũng như tất cả những việc khác từ lúc có con – thường không đi theo kế hoạch mà bạn đã tính, nếu bé không muốn chọn một từ, thì bạn hãy làm việc đó thay con, và con sẽ nhanh chóng bị lôi cuốn thôi. Bạn có cần làm việc này mỗi ngày? Tất nhiên là không. Hãy làm khi nào bạn thích (hoặc nhớ ra) mà không cần bất kì quy tắc gì cả.

Cuối cùng thì việc chọn một “Từ tích cực của ngày” sẽ chẳng khiến bạn mất mát gì, nhưng những gì mà bạn và con có thể nhận được rất đáng để “thử một từ”.

Tác giả: Ali Ormond

Onion House dịch từ blog của Pinky McKay.

Link bài viết gốc: https://www.pinkymckay.com/how-one-word-can-make-tomorrow-wonderful-for-you-and-your-toddler-by-ali-ormond/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *