Chuyện của nhà Hành

Gửi ba mẹ – lá thư thứ nhất

Gửi những ai đã, đang và sắp trở thành ba mẹ,

Mùa xuân hai năm trước, vợ chồng mình chào đón sự xuất hiện của Củ Hành trong vụng về và hân hoan xen lẫn. Tụi mình khi ấy vẫn còn là những người trẻ đầy mơ mộng và mãi rong chơi. Để có thể làm ba mẹ của một em bé, tụi mình đã nỗ lực và học hỏi biết bao điều, trong đó nhiều nhất có lẽ là những bài học về tình yêu.

Học về sự lớn lên của một sinh linh trong bụng, về những cái chòi đạp đáp lại mỗi khi ba gọi “Hành ơi, ba nè!”. Học về sự chấp nhận những thay đổi của cơ thể mình, trong bàng hoàng, lo lắng và cả an tĩnh. Học để hiểu rằng mang vác một em bé trong cơ thể này là một trong những trải nghiệm ấm áp, diệu kì, và đầy khó nhọc nhất mà một người phụ nữ có thể trải qua, để rồi yêu hơn nữa người mẹ đã thai nghén và sinh ra mình.

Tụi mình- những người trẻ vụng về, học cách dịu dàng và kiên nhẫn hơn mỗi ngày

Học để biết rằng làm một em bé cũng vất vả và mệt nhoài như làm ba mẹ. Chào đời, em nhìn thế giới dưới lăng kính nhạt nhòa chỉ có hai màu trắng đen. Xa rời bụng mẹ ấm áp và êm ả, thế giới bên ngoài thật đáng sợ với bao âm thanh hỗn tạp. Em bé ấy phải học lẫy, học bò, học nhận biết đôi tay ba và giọng nói mẹ, học đi đứng nói cười… Hiểu như vậy, nên trong tình yêu ba mẹ dành cho em, có sự cảm thông, trân trọng và cả ngưỡng mộ. Ngưỡng mộ em đã luôn nỗ lực để thích nghi và lớn lên, ngưỡng mộ em đã dùng hết bình sinh để tiếp thu và phát triển.

Em bé Củ Hành 3 tháng tuổi, ngọt ngào và bình an

Và cũng học để chấp nhận những xúc cảm thường tình của người làm cha mẹ. Rằng không phải lúc nào ba mẹ cũng bình tĩnh và mạnh mẽ hơn con, không phải lúc nào ba mẹ cũng sáng suốt và đúng đắn hơn con. Rằng cũng có những lúc mẹ phải thú nhận với Hành rằng “Em ơi! Mẹ mệt lắm, em có thể để mẹ ở một mình một lúc được không?”

Hai năm qua, mình đã luôn dành cho con những điều tốt đẹp nhất mà mình có thể, dù đôi khi nó không trọn vẹn như mình mong cầu, nhưng mình tin là mình đã luôn cố gắng hết sức. Đổi lại những tháng ngày vất vả của mẹ, em bé Củ Hành ngày nào đã lớn lên, xinh xắn và ngọt ngào như một trái dâu tây, người làm mẹ này mỗi ngày đều có dịp được tan chảy trong lòng.

Mẹ và Hành, mùa thu 2018

Và rồi một ngày đẹp trời, mình nghĩ mình sẽ làm một điều gì đó để lưu giữ những thứ mình đã học và tích lũy. Cửa tiệm này ra đời để đem đến niềm vui khi được ngắm con trong trẻo trong váy áo êm mềm, để chia sẻ những kiến thức làm mẹ dẫu còn vụng về nhưng nhiều tình yêu của mình. Mình không phải là một người mẹ giỏi, mình chỉ là một người mẹ dũng cảm và kiên nhẫn hơn mỗi ngày. Mình ở đây để tất cả chúng ta có thể cùng nhau làm những ông bố bà mẹ vui vẻ và hạnh phúc, của những em bé cũng vui vẻ và hạnh phúc.

Trên con đường làm ba mẹ đầy chông gai này, chỉ mong chúng ta vẫn luôn nhìn thấy hoa hồng, vẫn luôn kịp nở một nụ cười với con mỗi bình minh, luôn tìm thấy tim mình an yên mỗi đêm được hát cho con một khúc nhạc êm ả, luôn thấy lòng mình ngọt ngào khi nghe con gọi hai tiếng “mẹ ơi” “ba ơi”. Chúc cho ba mẹ luôn vững vàng và mạnh mẽ, cũng luôn can đảm và khiết an.

Với rất nhiều thân thương,

Mẹ Củ Hành.